Cần Thơ House

Thông tin công trình:

Địa điểm : huyện Bình Thủy _ TP CẦN THƠ

Ảnh Chụp : Bùi Minh Quốc

Diện tích : 135 m2

Năm hoàng thành : 2020


Danh mục:

1. Thông tin công trình

2. Hình ảnh thực tế


Trải qua bao nắng mưa chủ nhà tích lũy kinh phí để xây một ngôi nhà vững chãi kiên cố, để che nắng che mưa, và đủ số phòng ngủ và học bài cho các con, đó là mong muốn của chủ nhà. Cũng là ước muốn của nhiều người dân quê khi có đủ điều kiện xây cất.

  • Đa số các nhà ở quê xây dựng được giao cho nhà thầu tự xây theo kinh nghiệm,  nhà này giống nhà kia, trang trí màu mè. Làm lãng phí nhiều không gian, lãng phí vật tư xây dựng, nhưng ngôi nhà bị tù túng bức bách, không gian nhỏ hẹp nhàm chán.
  • Chủ nhà ở quê có người em làm ở TPHCM thường theo dõi trang Báo vô tình đọc được các công trình thiết kế nói về tính kết nối các thành viên trong gia đình, về thông thoáng và nắng gió.
  • Thấy cách bày trí không gian thoáng đãng, nên khi chị chủ bị xây nhà liền giới thiệu để huy vọng người chị có một ngôi nhà như ý, và cho dù xây nhà lầu, nhưng nếp sinh hoạt quay quần kết nối bên nhau vẫn giữ
  • Nhà gia đình có 2 con nhỏ học lớp 6 và học lớp 11, cái tuổi mà muốn thoát khỏi sự quản lý của gia đình, nên khi đặt phònh ngủ 2 con lên lầu làm cho bố mẹ khó quản lý
  •  nên để tạo sự kết nối của gia đình , chúng tôi tạo ra các lỗ thông tầng, ở các vị trí khác nhau, để dễ dàng quan sát , trao đổi thông tin, chỉ cần mẹ đứng khu vực bếp nấu ăn xong  kiêu các con xuống ăn cơm là điều nghe , chứ ko cần phải đi lên lầu
  • Ngoài ra chúng tôi tận dụng chiếu nghỉ cầu thang, và một số khu vực hành lang làm khu đọc sách cho 2 con, để 2 con tạo ra được sự kết nói và giao lưu của 2 con với nhau. Và 2 con với bố mẹ
  • Lỗ thông tầng khu vực cầu thang cũng giúp cho lúc chúng ta đi lên có cảm giác thú vị và kích thích vì có thể quan sát được nhiều ko gian khách nhau , thay vì đi cho nhanh và chúng ta cảm thấy mệt
  • Khu vực đưới gầm cầu thang chúng tôi tận dụng làm kho chứa đồ, thay vì xây vuôn vứt , thì chúng tôi tạo thành khối tròn làm điểm nhấn cho ngôi nhà, lúc duy chuyển trong nhà thì view nhìn sẽ thay đổi theo chiều cong rất thú vị.

Và cũng như vậy cặp theo cầu thang chúng tôi thay vì cột vuôn vức thì làm một cột tròn chạy từ tầng trệt lên tới mái tạo ra sự thú vị khi bạn duy chuyển trên cầu theo lên các tầng

Chúng tôi trình bày về ý tưởng đưa nắng gió vào nhà, thì đa số người dân quê rất phản đối, vì ở quê nắng thì gắt ,và nóng, nên ai cũng sợ. nên đá số xây nhà bít bùng tối tăm, ở rất ngột ngạt cuối cùng xây nhà xong lại ra hàng hiên, bụi cây hay quán café ngồi, chứ không ngồi trong nhà

Chúng tôi hiểu điều đó giải thích sẽ đưa nắng vào những vị trí phụ, như hàng lang, hay vị trí giao nhau các không gian, và từ đó  ánh sáng tang xạ  tới khu vực chúng ta sinh hoạt, như không gian ăn, hay không gian tiếp khách, xem tivi, và vạt nắng vô tình phân chia không gian, làm cho không gian trể nên rất thú vị.và làm các lỗ thông tầng cho gió đối lưu.

Vền hình thức bên ngoài Chúng tôi đưa công trình về vẻ đẹp đơn giản, Tổ hợp khối và đường nét sinh động tạo ra sức hút và mạnh mẽ khỏe khoắn của công trình,

Vượt qua những lời khen, chê và định kiến của dư luận địa phương, gia chủ cùng các KTS đã biến ngôi nhà quê thành một tổ ấm đúng nghĩa - nơi mà dù không gian có hiện đại nhưng con người vẫn gắn kết, đúng với mong muốn “Không đâu bằng nhà".

Ngôi nhà có vẻ ngoài đơn giản, đẹp mắt

Theo quan niệm của người dân địa phương, khi tích lũy được đủ kinh phí để xây nhà thì họ chỉ cần một nơi vững chãi kiến cố, che mưa che nắng và đủ số phòng ngủ cho mọi người trong gia đình. Vì vậy, đa số các nhà ở quê thường có thiết kế gây lãng phí không gian, vật tư xây dựng mà ngôi nhà vẫn tù túng, bí bách.

Tổ hợp khối và đường nét sinh động mang lại cái nhìn ấn tượng cho Cần Thơ House

Không để Cần Thơ House đi theo những bước xe đổ đó, các KTS đã gợi ý một phong cách thiết kế hoàn toàn mới lạ. Ở đó một không gian hiện đại, đầy đủ công năng và gắn kết giữa con người với con người cũng như con người với cảnh quan, với nắng, với gió được đặt lên hàng đầu.

Trái ngược với những ngôi nhà ở quê, Cần Thơ House có lối kiến trúc khác lạ mà vẫn gần gũi, thân quen

Sau khi lựa chọn phương án thiết kế, KTS đã đi vào chi tiết để sao cho phù hợp nhất với gia đình. Cần Thơ House là tổ ấm trong đó có hai con khá lớn, một bạn học lớp 6 và một bạn lớp 11 - lứa tuổi muốn thoát khỏi sự quản lý của bố mẹ. Nắm bắt tâm lý đó, hai phòng ngủ của các con đã được đặt ở một tầng riêng biệt. Và để vẫn tạo ra sự gần gũi, gắn bó giữa các thành viên, các khoảng thông tầng ở các vị trí khác nhau được tạo ra.

Nhờ có khoảng thông tầng, khi nấu ăn xong xuôi mẹ có thể dễ dàng gọi các con xuống 

Ngôi nhà trở nên sáng, rộng rãi hơn

Khoảng thông tầng điều hòa gió và không khí cho toàn bộ ngôi nhà

Khoảng thông tầng ở khu vực cầu thang là điểm nhấn khá đặc biệt của Cần Thơ House. Thay vì đi nhanh và cảm thấy mệt, khoảng thông tầng này mang lại cảm giác thú vị và kích thích vì có thể quan sát được nhiều không gian khác nhau.

 Một cột tròn chạy từ tầng 1 lên tầng áp mái tạo ra sự thú vị khi di chuyển

 

Sử dụng cột tròn thay cho cột vuông vức thường thấy mang đến những đường cong đẹp mắt cho ngôi nhà

Gầm cầu thang được tận dụng làm kho chứa đồ giúp tiết kiệm diện tích

Để tăng thêm sự kết nối giữa hai con với nhau và hai con với bố mẹ, chiếu nghỉ cầu thang và một số khu vực hành lang được làm khu đọc sách, nghỉ ngơi.

Những không gian tăng tính kết nối của gia đình

Một điểm nhấn tuyệt vời không thể bỏ qua của Cần Thơ House đó chính là việc đưa nắng gió vào nhà. Ban đầu, ý tưởng này bị đa số mọi người phản đối vì ở đây nắng gắt và rất nóng. Nên các nhà thường xây tối tăm, kín mít và rồi hàng ngày, thay vì ở nhà, tất cả lại ra hàng hiên, quán cafe ngồi. Để thuyết phục gia chủ, các KTS đã giải thích sẽ đưa nắng vào những vị trí phụ như hành lang hoặc vị trí giao nhau giữa các không gian. Từ đó, ánh sáng tán xạ tới khu vực sinh hoạt chung như không gian phòng ăn, phòng khách… và vệt nắng vô tình phân chia không gian cực kỳ đẹp mắt, ấn tượng.

Mặt bằng diễn tả tia nắng rọi vào nhà. Không những không hề bị nóng hay gắt, nắng vào nhà mang lại vẻ đẹp ấn tượng cho Cần Thơ House

Cần Thơ House dường như là một ngôi nhà của nắng

Ánh nắng len qua khoảng thông tầng, những ô cửa sổ tràn vào nhà

Ngoài những điểm độc đáo trên, về cơ bản, Cần Thơ House là một ngôi nhà hiện đại với các khoảng không gian mở. Cách sắp xếp bày trí đơn giản, gọn gàng, không quá nhiều đồ đạc để mang lại sự thoáng đãng cần thiết.

Phòng khách có tông màu sáng nhẹ nhàng

Khu vực xem TV liên thông với phòng ăn

Không gian bếp và phòng ăn có cửa kính lớn với ánh sáng chan hoà

Bên ngoài, Cần Thơ House như một tổ hợp khối đầy cuốn hút

Cần Thơ House đẹp một cách dung dị, ở đây, ta không bắt gặp một hình ảnh của công trình hào nhoáng, bóng bẩy, thay vào đó là những chi tiết nhẹ nhàng, bình yên đến lạ.

Bản vẽ mặt bằng các tầng


Nguồn: ST


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH Kiến Trúc Xây Dựng Bách Khoa (BKAC)

Địa chỉ: cc19 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TP HCM

Điện thoại: 0986 456 549 hoặc 0931 807 028

Email: anhtran.bkac@gmail.com

Website: www.kientrucbachkhoa.com

Phone: 0986 456 549
HOTLINE: 0986 456 549